รถจักรยานยนต์ ชนแล้วหนี ประกันรถให้ ความคุ้มครอง หรือไม่

 

รถจักรยานยนต์ ชนแล้วหนี ประกันรถให้ ความคุ้มครอง หรือไม่  กรณีเกิดเหตุการณ์รถจักรยานยนต์ชนแล้วหนี หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 จะได้รับความคุ้มครองทุกกรณี หรือ หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้นอื่น คุณต้องหาหลักฐานมายืนยันให้ได้ จึงจะได้รับความคุ้มครองเช่นกัน
คุณคงเคยเจอเหตุการณ์ถูกสิงห์นักบิดขับชนกระจกข้างแตก แล้วเค้าก็ซิ่งขับหนีไปต่อหน้าต่อตา แล้วคุณก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย ถ้าเจอเหตุการณ์เช่นนี้ถามว่าใครจะรับผิดชอบ ซึ่งถ้าหากคุณทำประกันรถยนต์ไว้ก็ไม่น่าเป็นห่วงอะไรเลย เพราะบริษัทประกันจะเข้ามาช่วยเหลือคุณเอง ว่าแต่ประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครองอย่างไร เรามาหาคำตอบร่วมกัน

ประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครอง

กรณีรถมอเตอร์ไซค์ชนแล้วหนี มีประกันรถชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ ที่ให้ความคุ้มครอง แต่มีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้
ประกันชั้น 1 : การทำประกันรถชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองการชนทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นการชนแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม รถของคุณจะได้รับความคุ้มครองทั้งหมด ถึงแม้ว่าราคาเบี้ยประกันจะแพงกว่าประกันชั้นอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ
ประกันชั้น 2+ : สำหรับประกันชั้น 2+ มีเงื่อนไขที่ว่าให้ความคุ้มครองแค่รถชนรถแบบมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ก็ยังคุ้มครองกรณีรถมอเตอร์ไซค์ชนแล้วหนีเช่นกัน หากคุณสามารถจดจำป้ายทะเบียนคู่กรณีได้ หรือหาหลักฐานให้กับบริษัทประกันได้ว่าคุณมีคู่กรณีนะแต่เค้าขับหนีไป เพียงเท่านี้คุณก็ได้รับความคุ้มครองจากประกันชั้น 2+ แล้ว
ประกันชั้น 3+ : ประกันชั้น 3+ ก็เช่นกันที่มีเงื่อนไขที่ว่าให้ความคุ้มครองแบบมีคู่กรณีเท่านั้น แต่หากคุณสามารถระบุตัวคู่กรณีได้ หรือจำป้ายทะเบียนคู่กรณีมีหลักฐานให้กับบริษัทประกันได้ คุณก็จะได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกับประกันชั้น 2+ เช่นกัน

เมื่อถูกรถมอเตอร์ไซค์ชนแล้วหนี

หากคุณเจอเหตุการณ์เช่นนี้ สิ่งแรกเลยคือตั้งสติก่อน แล้วสิ่งที่ต้องทำต่อไปนี้คือ

1.แจ้งบริษัทประกัน

แจ้งบริษัทประกันจะมาให้ความคุ้มครองแก่คุณ โดยให้บอกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องต้น บริษัทประกันจะพิจารณาถึงการจัดส่งเจ้าหน้าที่สำรวจมา โดยจะพิจารณาจากจุดเกิดเหตุว่ามีกล้องวงจรปิดไหม หากมีเจ้าหน้าที่ประกันจะทำการออกหมายเรียกเจ้าของรถจักรยานยนต์คันนั้นมาสอบสวนต่อไป ทั้งนี้ในส่วนของคุณให้เตรียมหลักฐานจากกล้องหน้ารถของคุณ รวมถึงกรมธรรม์ ใบขับขี่ สำเนาทะเบียนรถ รอไว้เลย
  1. แจ้งตำรวจ

ต่อมาให้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ เพราะบริษัทประกันจะขอใบบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่าเกิดเหตุการณ์ที่ไหน อย่างไร เพื่อที่จะได้ไว้ใช้ออกใบเคลมให้เรา

กรณีเจอเหตุการณ์ชนแล้วหนี เวลาเคลมจะมีค่าเสียหายส่วนแรกไหม

หากคุณทำประกันชั้น 1 คุณจะได้รับความคุ้มครองอย่างแน่นอน และถ้าหากคุณสามารถจำป้ายทะเบียนหรือหาหลักฐานมาได้ คุณก็ไม่ต้องเสียค่าเอ็กเซส Excess แต่อย่างใด แต่หากคุณไม่มีหลักฐานใด ๆ เลยก็จะต้องจ่ายค่าเอ็กเซส Excess
หากคุณทำประกันชั้น 2+ 3+ และคุณจำป้ายทะเบียนคู่กรณีได้หรือหาหลักฐานมาได้  คุณก็ไม่ต้องเสียค่าเอ็กเซสแต่อย่างใด และได้รับความคุ้มครองเช่นกัน แต่หากไม่มีหลักฐานใด ๆ เลย งานนี้คุณก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถเองแล้วหล่ะ
บริษัทประกันจึงจะให้ ความคุ้มครอง แก่รถคุณ ก็ต่อเมื่อคุณสามารถจำป้ายทะเบียนคู่กรณีได้ หรือหาพยานหลักฐานมายืนยันกับบริษัทประกันได้ ไม่ว่าจะจากกล้องวงจรปิดในสถานที่นั้น หรือ กล้องหน้ารถของคุณ คุณก็จะไม่ต้องเสียเงินค่าเสียหายส่วนแรก หรือ ค่า Excess และค่าซ่อมรถแต่อย่างใดเลย และที่สำคัญคุณต้องทำประกันรถยนต์ด้วยนะ ซึ่งถ้าอยากได้ความคุ้มครองทุกกรณีก็ควรทำประกันรถชั้น 1 ซะดีที่สุด
และถ้าหากคุณสนใจทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือชั้นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยชั้น 2+ 3+  สามารถคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://cl.accesstrade.in.th/00325m0002ia       เรามีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษาด้านการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับคุณอย่างมืออาชีพ พร้อมสิทธิประโยชน์มากมายที่คุณจะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นระบบการผ่อนเบี้ยประกัน 10 งวด ดอกเบี้ย 0%, บริการ 24 ชั่วโมง, การันตีถึงไวภายใน 30 นาที, รับประกันงานซ่อม 12 เดือน, กรณีช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงทั่วไทย ดูแลและให้ความคุ้มครองคุณเหมือนคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือเรื่องประกันภัยตลอด 24 ชั่วโมง
บทความก่อนหน้านี้แอกซ่าจัดให้ จ่ายเบี้ยราคาประหยัดได้ความคุ้มครองดีสุด ผ่อน 0% 4 เดือน
บทความถัดไปไขคำตอบ กรณี ประมาทร่วม ใครต้อง รับผิดชอบ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่