5 สิ่ง ที่ควรทำ เมื่อเกิด อุบัติเหตุ ทางรถยนต์  เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขึ้น หลายคนคงจะตกใจ ไม่รู้จะต้องทำอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นผู้ขับรถมือใหม่ หรือ สาว ๆ ด้วยแล้ว คงจะตกใจกันน่าดู  แต่เรื่องดังกล่าวจะถูกจัดการไปได้ด้วยดี หากคุณทำประกันภัยรถยนต์ไว้

 

แต่ก่อนที่จะถึงมือประกันภัยรถยนต์มาช่วย เรามาดูสิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์กันก่อนว่าต้องทำอย่างไรในเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น

 

1.หยุดรถ โทรแจ้งตำรวจ และ บริษัทประกัน

เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น สิ่งแรกเลยคุณต้องหยุดรถในทันที ห้ามขยับย้ายไปไหน อย่าเลื่อนรถจนกว่าจะตกลงกันได้ว่าใครเป็นคนผิด แต่หากคุณอยู่ในที่เปลี่ยวห้ามลงจากรถ ให้จดจำเลขทะเบียนไว้ และรายละเอียดต่าง ๆ ของรถคู่กรณีและสถานที่เกิดเหตุไว้ แล้วรีบโทรหาตำรวจทันที และ บริษัทประกันภัยที่คุณทำประกันไว้

 

2.อย่าพูดอะไรมากเกินไป

หากยังไม่แน่ใจว่าใครเป็นฝ่ายผิดให้คุณถ่ายรูปที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเก็บหลักฐานแต่ละจุดไว้ก่อน อย่าเพิ่งพูดอะไรทั้งนั้น รอเจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบก่อนจะดีที่สุด

 

3.รวบรวมข้อมูล

พยายามจำเหตุการณ์ที่เกิดอุบัติเหตุไว้ รวมถึงขอข้อมูลจากคู่กรณีด้วย จดจำรายละเอียดต่าง ๆ ไว้ เช่น สีรถ ยี่ห้อรถ ป้ายทะเบียน ชื่อคนขับ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รวมถึงฝ่ายของคุณควรให้ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยเช่นกัน

 

4.รอเจ้าหน้าที่ตำรวจมา

รอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่เกิดเหตุ เจรจาไกล่เกลี่ยกัน รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตีเส้นตำแหน่งรถที่เกิดอุบัติเหตุ หากติดต่อเจ้าหน้าที่ไม่ได้ ให้คุณและคู่กรณีทำหนังสือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเซ็นชื่อทั้งสองฝ่าย เพื่อไม่ให้อีกฝ่ายปฏิเสธความรับผิดชอบในภายหลัง หากมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น ต้องรีบแจ้งความทันที

 

5.รอเจ้าหน้าที่บริษัทประกันมา

รอเจ้าหน้าที่บริษัทประกันรถยนต์มาที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อมาช่วยคุณเจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี เพราะเจ้าหน้าที่ประกันจะมีประสบการณ์ในการเจรจามากกว่า ที่จะช่วยคุณได้มาก ที่สำคัญอย่ารีบรับข้อเสนอจากคู่กรณี หากมีข้อเสนอต่าง ๆ มาเสนอคุณ

 

ที่สำคัญที่สุด เวลาเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ขึ้น คุณต้องตั้ง สติ แล้วใจเย็น ๆ ก่อน โดยนำสิ่งที่แนะนำไปใช้ได้ในแต่ละสถานการณ์ หากคุณมีประกันรถยนต์ เจ้าหน้าที่ประกันจะมาเคลียร์ทุกอย่างให้กับคุณเอง ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญและควรที่จะทำติดรถไว้เสมอ

 

แล้วต่อจากนี้เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางถนนขึ้นกับคุณ คุณก็จะหมดห่วงในเรื่องของการเจรจากับคู่กรณี รวมถึงหมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เพียงคุณทำประกันภัยรถยนต์ คลิกลิงค์นี้ได้เลย  https://cl.accesstrade.in.th/00325m0002ia       เรามีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษาด้านการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับคุณอย่างมืออาชีพ พร้อมสิทธิประโยชน์มากมายที่คุณจะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นระบบการผ่อนเบี้ยประกัน 10 งวด ดอกเบี้ย 0%, บริการ 24 ชั่วโมง, การันตีถึงไวภายใน 30 นาที, รับประกันงานซ่อม 12 เดือน, คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า, กรณีช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงทั่วไทย ดูแลคุณเหมือนคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือเรื่องประกันภัยตลอด 24 ชั่วโมง
ขอบคุณเครดิตภาพ https://www.freepik.com/premium-photo/male-female-drivers-road-car-accident_10426748.htm
บทความก่อนหน้านี้ไม่อยากให้ ไฟไหม้รถยนต์ ต้องอ่าน บทความนี้ !
บทความถัดไปความลำบาก ของ รถยนต์ ที่ไม่ทำ ประกันภัย รถยนต์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่