My car broke down, can you help me?

ความลำบาก ของ รถยนต์ ที่ไม่ทำ ประกันภัย รถยนต์

ความลำบาก ของ รถยนต์ ที่ไม่ทำ ประกันภัย รถยนต์  หากคุณไม่ทำประกันภัยรถยนต์ คุณจะพบกับความลำบากในการจัดการกับรถของคุณและของรถคู่กรณี รวมถึง ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยตัวคุณเอง เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด

 

เคยสงสัยกันไหมว่า ขับรถแค่ส่งลูกไปโรงเรียน ขับรถแค่ไปทำงานเข้าไปเย็นกลับบ้าน แค่นี้เอง ทำไมต้องเสียเงินค่าทำประกันภัยอีก แบบนี้ไม่ทำประกันภัยรถยนต์ได้หรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบที่ ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ลองดูกันนะ ว่าคุณจะต้องพบกับความลำบากของรถยนต์ที่ไม่ทำประกันภัยรถยนต์

 

รถยนต์ทุกคันต้องทำประกันรถยนต์หรือไม่

คำตอบคือ ไม่จำเป็น หากเป็นประกันรถยนต์ภาคสมัครใจนะ เพราะไม่มีกฎหมายข้อไหนบังคับให้ทำ  แต่ถ้าเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นทุกคันต้องทำนะ เพื่อให้ความคุ้มครองในตัวบุคคลที่ได้รับอุบัติเหตุ ในรูปแบบของเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาล

 

ความลำบากของรถยนต์ที่ไม่ทำประกันภัยรถยนต์

1.รถที่ติดไฟแนนซ์

หากรถยนต์ของคุณผ่อนกับไฟแนนซ์กับบริษัทสินเชื่อ จำเป็นต้องทำประกันรถยนต์เพื่อครอบคลุมช่วงเวลาที่ต้องผ่อนชำระรถ เนื่องจากบริษัทสินเชื่อจะบังคับให้ทประกันรถยนต์เพื่อลดความเสี่ยงหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เพียงแต่ไม่ได้บังคับว่าต้องทำประกันชั้นไหน ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อประกันรถยนต์ได้ตามความสมัครใจ

 

2.ต้องจ่ายค่าเสียหายเอง

คำว่าต้องจ่ายค่าเสียหายเองหมายถึง เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แล้วเราเป็นฝ่านผิดคุณต้องจ่ายค่าชดเชยความเสียหายเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรถคุณหรือรถคู่กรณี ซึ่งถ้ารถยนต์ของคู่กรณีมีราคาแพง ค่าซ่อมก็จะสูงตาม ซึ่งอาจจะสูงกว่าเบี้ยประกันภัยเสียอีก ซึ่งถือว่าไม่คุ้มเลยกับการไม่ทำประกันภัยรถยนต์

 

3.ต้องดำเนินการเองทุกอย่าง

หากคุณไม่ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ คุณจะต้องทำทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ ตั้งแต่เจรจากับคู่กรณี ตำรวจ เก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ จ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณีเองทั้งหมด หากคุณเป็นฝ่ายผิดนะ หรือยิ่งไปกว่านั้น หากอุบัติเหตุที่เกิดมีผู้เสียชีวิตและคุณเป็นฝ่ายผิด ก็จะต้องมีการขึ้นศาล ซึ่งคุณต้องดำเนินการเรื่องเอง จ่ายเงินเอง และ สู้คดีด้วยตัวเอง

 

4.เหตุการณ์น้ำท่วมรถ ไฟไหม้รถ หรือ รถสูญหาย ไม่ได้อะไรกลับคืน

ภัยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากที่สุด หากฟ้าฝนไม่เป็นใจ ฝนตกพายุเข้า เกิดน้ำท่วม ก็ไม่มีอะไรหยุดยั้งไว้ได้ เช่นเดียวกับคนมีรถยนต์ หากรถยนต์ของคุณโดนน้ำท่วม รวมถึงเกิดจอดรถไว้ในที่เปลี่ยวรถสูญหาย หรือ กรณีรถติดแก๊สแล้วเกิดรถไฟไหม้ แต่ถ้ามีประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ 3+ ที่คุ้มครองรถจากภัยต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้อย่างน้อยก็มีเงินช่วยชดเชยค่าเสียหายให้กับคุณ

 

เห็นหรือยังว่า ความลำบากของรถยนต์ที่ไม่ทำประกันภัยรถยนต์ มีมากมายเหลือเกิน ทั้งความลำบากที่คุณจะต้องจัดการเองทั้งหมด เสียเงินมากมาย หรือต้องไปขึ้นศาลด้วยตัวเอง ฉะนั้นแล้ว การทำประกันภัยรถยนต์ มีความคุ้มค่ามากเลยทีเดียว เนื่องจากบริษัทประกันจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจยามเกิดอุบัติเหตุขึ้น เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดำเนินการเรื่องให้ตั้งแต่ต้นจนจบ ให้ความช่วยเหลือและชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ที่คุณได้ทำไว้

 

ดังนั้น หากคุณสนใจทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือชั้นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยชั้น 2+ 3+  สามารถคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://cl.accesstrade.in.th/00325m0002ia       เรามีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษาด้านการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับคุณอย่างมืออาชีพ พร้อมสิทธิประโยชน์มากมายที่คุณจะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นระบบการผ่อนเบี้ยประกัน 10 งวด ดอกเบี้ย 0%, บริการ 24 ชั่วโมง, การันตีถึงไวภายใน 30 นาที, รับประกันงานซ่อม 12 เดือน, คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า, กรณีช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงทั่วไทย ดูแลคุณเหมือนคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือเรื่องประกันภัยตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอบคุณเครดิตภาพ  http://<a href=’https://www.freepik.com/photos/car’>Car photo created by gpointstudio – www.freepik.com</a>

 

 

บทความก่อนหน้านี้5 สิ่ง ที่ควรทำ เมื่อเกิด อุบัติเหตุ ทางรถยนต์
บทความถัดไปขับรถชนคน ประกัน รถยนต์ คุ้มครอง หรือไม่

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่